27/04/2024 10:04

BVK – Ngày 26/4/2024, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày” với sự tham dự của GS. Woo Jin Hyung - Đại học Y khoa Yonsei, Hàn Quốc; PGS.TS.BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K; PGS.TS.BS. Lâm Việt Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; PGS.TS.BS. Phạm Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Tiêu hoá - Gan mật - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City; cùng các bác sỹ chuyên ngành ung bướu ngoại khoa, ngoại tiêu hoá, ngoại bụng từ các bệnh viện tại Hà Nội, các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An ....

Ung thư dạ dày là gánh nặng bệnh tật ngày càng có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển,trong đó có Việt Nam. Việc điều trị ung thư dạ dày phải là điều trị đa mô thức bao gồm: Phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và điều trị đích.

Phẫu thuật vẫn đóng vai trò tiên quyết và quan trọng nhất trong việc điều trị người bệnh mắc ung thư dạ dày. Phẫu thuật nội soi hiện ngày càng chiếm ưu thế trong cách thức tiếp cận phẫu thuật cắt dạ dày, cả cắt dạ dày bán phần xa, bán phần gần hay cắt toàn bộ dạ dày. Ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày tại Việt Nam hiện vẫn tồn tại nhiều thách thức, song đây hiện vẫn đang là phương pháp tiếp cận hiện đại, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như hồi phục sớm sau mổ, giảm đau sau mổ, thẩm mỹ, trong khi kết quả điều trị là tương đương với phẫu thuật mở.

PGS.TS.BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ “Chúng tôi mong muốn chia sẻ và trao đổi thêm các kinh nghiệm từ các Bệnh viện khác trong cả nước cũng như từ chuyên gia phẫu thuật của nước ngoài (Hàn Quốc), chương trình hội thảo sẽ xoay quanh chủ đề về các kinh nghiệm cũng như thách thức của phương pháp phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày điều trị ung thư dạ dày, với 1 ca mổ trình diễn và một số bài báo cáo trong buổi hội thảo về nội dung: Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày: kinh nghiệm và thách thức; Nạo hạch D2 tiêu chuẩn trong ung thư dạ dày; Kỹ thuật T-Shaped nối thực quản-hỗng tràng trong phẫu thuật nội soi; Kinh nghiệm thực hiện kĩ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cắt dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Yonsei sẽ mang tới thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác sỹ chuyên ngành ung thư cũng như các bác sỹ ngoại khoa tiêu hoá.”

Sau một ngày làm việc tích cực, hiệu quả, Hội thảo thành công tốt đẹp, hy vọng trong tương lai sẽ có them nhiều hoạt động để các bác sỹ ngoại khoa tiêu hoá Bệnh viện K có thể lĩnh hội, chia sẻ kinh nghiệm của mình với các đồng nghiệp trong nước và quốc tế.