Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát ung thư vú

06/05/2024 09:05

BVK - Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2022 có tới hơn 2,2 triệu phụ nữ được phát hiện ung thư vú và có hơn 666.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận khoảng 24.563 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25.8 % tổng số các bệnh ung thư ở nữ giới; tỷ lệ mắc được ghi nhân là 49,6/100.000 chị em.Việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, tầm soát ung thư vú là biện pháp giúp sớm phát hiện bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống của người bệnh, giảm thiểu chi phí.

Những phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư vú

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được áp dụng gồm chụp Mammography (chụp Mamo vú), siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Siêu âm tuyến vú

Siêu âm vú là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú, thông qua siêu âm bác sỹ có thể đánh giá cấu trúc bên trong tuyến vú từ đó tìm ra các bất thường như khối u, các nang, giãn ống tuyến, các ổ áp xe vú…. Ngoài ra, siêu âm vú còn hướng dẫn thực hiện các thủ thuật xâm lấn như: Chọc hút nang, chọc hút sinh thiết... giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến vú.

Siêu âm chẩn đoán bệnh lý tuyến vú có độ chính xác cao, có thể chẩn đoán được những tổn thương nhỏ có đường kính dưới 5mm. Các loại máy siêu âm hiện nay thường tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, chi phí thực hiện chỉ định này khá hợp lý, bởi vậy đây cũng là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, có giá trị trong phát hiện ung thư vú sớm.

Chụp Mammography (chụp X-quang tuyến vú)

Mammography là phương pháp chụp X-quang đặc biệt, sử dụng tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại hình ảnh tại tuyến vú. Qua hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường và khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa tự sờ thấy. Cũng như siêu âm, X-quang tuyến vú giúp hướng dẫn thực hiện các thủ thuật định vị, sinh thiết giúp chẩn đoán sớm ung thư vú. Đây là phương pháp đơn giản, giá thành hợp lí, thời gian thực hiện nhanh.

Chụp MRI tuyến vú

Chụp cộng hưởng từ cũng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp phát hiện ung thư và một số bất thường khác ở tuyến vú có độ chính xác cao. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên máy tính để bác sĩ đưa ra kết luận sau khi thăm khám.

Kỹ thuật này được sử dụng nhằm mục đích:

• Sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

• Bổ sung cho X-quang và siêu âm khi phát hiện những tổn thương khó nhận định.

• Đánh giá giai đoạn của ung thư vú, theo dõi đáp ứng sau điều trị.

Ở những độ tuổi ngoài 40, thậm chí sớm hơn, chị em nên thực hiện tự khám vú tại nhà và tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm. Các bác sỹ có thể kết hợp nhiều chỉ định như khám lâm sàng; siêu âm; chụp X-quang tuyến vú … để đưa ra lời tư vấn và chẩn đoán chính xác dựa trên từng cá thể. Chị em nên lưu ý các dấu hiệu cơ bản, phát hiện bất thường ở vú như nổi u cục; đau tức; thay đổi màu sắc da, núm vú; … , để tầm soát bệnh từ sớm, tránh những diễn biến phức tạp.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Với đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới và đặc biệt là chi phí hợp lý, mỗi ngày, bệnh viện K tiếp nhận hàng trăm phụ nữ tới thăm khám, tầm soát bệnh. Chị em có thể liên hệ để được tư vấn, đăng ký khám qua Tổng đài 1900886684.